Học giỏi nhưng vẫn chọn trung cấp nghề để theo học?

Hiện nay, lượng học viên vào các trường trung cấp nghề có định hướng từ lúc còn học phổ thông tăng lên đáng kể, trong đó có cả những em học viên có trình độ văn hóa khá và giỏi, phá bỏ quan niệm “học trung cấp nghề chỉ dành cho học sinh yếu kém”.

Tại sao lại có xu hướng này? 

Đó là do nhìn từ thực tế cuộc sống, sinh viên hệ trung cấp nghề hoàn toàn có cơ hội thành đạt, có thu nhập  ngang bằng hoặc cao hơn so với những sinh viên tốt nhiệp Đại học – Cao đẳng vì điều này hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực  phát triển của bản thân, xu hướng nghề nghiệp mà không phụ thuộc hoàn toàn vào bằng cấp, trình độ.

Mặt khác, việc học trên giảng đường Đại học sẽ kéo dài 4-5 năm và Cao đẳng là 3 năm. Trong khi đó, học viên muốn hoàn thành khóa học Trung cấp nghề thì chỉ cần đến 2 năm. Tức là các học viên sẽ được ra trường sớm hơn các học viên Đại học và Cao đẳng. Sau 2 năm học, học viên sẽ được thực tập tại các đơn vị để tích lũy thêm kinh nghiệm thực tế cũng như phát triển thêm kỹ năng cuộc sống, bộc lộ khả năng của bản thân. Chính vì điều này nên nhiều học viên đã chọn các trường Trung Cấp nghề  thay vì học Đại học, Cao đẳng.

Khoa giáo dục nghề nghiệp trường Cao đẳng Công nghệ và Thương Mại Hà Nội là một trong những cơ sở đào tạo nghề điện, nghề chế biến món ăn, nghề kế toán. Học viên sau khi tốt nghiệp có cơ hội rất lớn được thực tập tại các doanh nghiệp, công ty, nhà hàng. Đây cũng là cơ hội để học viên có cơ hội phát triển khả năng làm việc của bản thân mình.

Cần thay đổi cái nhìn toàn diện.

Trước vai trò to lớn không thể phủ nhận của hệ thống trung cấp nghề, các nhà lãnh đạo giáo dục, các cơ quan đoàn thể đang có những chính sách tích cực để thay đổi nhận thức của người dân về trường nghề.

 

Từ chủ trương đó, công tác hướng nghiệp cho học sinh THCS, THPT cũng đã giúp cho các em nhận thức đúng đắn về nghề nghiệp, có định hướng tương lai rõ ràng, mạnh dạn theo đuổi đam mê của mình tại các trường trung cấp nghề. Điều này góp phần nâng cao chất lượng đầu vào tại các trường trung cấp, chuyên môn cao, tay nghề vững, các doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng, nhiều sinh viên thành đạt với nghề. Tất cả những điều đó đã hình thành nên một quan niệm mới về những người giỏi đi học nghề.