Những lợi ích khi học nghề

Theo Tiến sĩ Đoàn Xuân Viên, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội, việc học nghề vừa trang bị cho các em kỹ năng chuyên môn, thực tế nghề, vừa rèn luyện ý thức và tác phong chuyên nghiệp.

đào tạo nghề trường cao đẳng công thương Hà Nội

Trong những năm gần đây, tỉ lệ thất nghiệp của nước ta ngày càng cao. Nhiều em sinh viên sau khi tốt nghiệp không tìm được việc làm hoặc làm công việc trái ngành nghề mà mình được đào tạo. Dẫn đến việc lựa chọn định hướng tương lai cho các em ngày càng trở lên khó khăn.

Bạn Ngô Tùng Hòa là cựu sinh viên một trường đại học tại Hà Nội. Mơ ước vào đại học để thỏa mãn kỳ vọng của bố mẹ đã khiến Hòa đăng ký thi vào ngành công nghệ thông tin. Tốt nghiệp loại khá sau 4 năm đèn sách, nhưng Hòa vẫn không tìm được công việc đúng chuyên môn. Vì thế, Hòa đành xin vào làm nhân viên kinh doanh cho một hãng nước giải khát – công việc không liên quan đến ngành học.

Theo tiến sĩ Đoàn Xuân Viên, hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại, chọn trường và chọn nghề phải dựa trên lòng đam mê, khả năng của mỗi học sinh, đồng thời phải tìm hiểu nhu cầu của xã hội. Mục tiêu của việc đại học, học nghề là để có việc làm và tương lai nghề nghiệp tốt, chứ không chỉ lấy bằng để sau đó thất nghiệp.

Xã hội ngày càng phát triển dẫn đến thị trường ngày càng thiếu hụt lao động có kỹ năng , tay nghề. Chính vì thế, khi vào học trường nghề, các em sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn. Trường sẽ đào tạo kỹ năng chuyên môn, những trải nghiệm thực tế nghề nghiệp, tạo ra môi trường rèn luyện kỹ năng sống và ý thức, hình thành tác phong chuyên nghiệp để sau này tốt nghiệp có cơ hội cao làm việc tại các công ty nước ngoài.

Hiện trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại có chương trình đào tạo nghề cho các em THPT. Các em sẽ được học văn hóa theo chương trình THPT, vừa được đào tạo ngành nghề mà mình yêu thích. Sau khi tốt nghiệp, các em sẽ có trong tay tấm bằng tốt nghiệp THPT, vừa có tấm bằng nghề và có cơ hội tìm được ngay việc làm theo ngành nghề đã theo học. Ngoài ra, muốn nâng cao hơn về chuyên ngành mình được đào tạo, các em có thể đăng kí những khóa học cao đẳng nghề kéo dài 1,5 năm.

giao vien

Với hình thức xét tuyển đơn giản, chuyên ngành đào tạo đa dạng, các cơ sở dạy nghề như Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội được đánh giá là cánh cửa cho những thí sinh có học lực trung bình trở lên. Trong quá trình học, sinh viên sẽ được hỗ trợ tìm việc làm thêm, hưởng học bổng và các chế độ miễn giảm theo quy định của nhà nước, cam kết chất lượng đào tạo theo chuẩn đầu ra.

Hiện trường đã đào tạo, cung cấp cho xã hội hơn 10.000 lao động có tay nghề cao. Trường không ngừng nâng cao chất lượng các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học , hướng tới mục tiêu trở thành trường cao đẳng hàng đầu ở Việt Nam.

Một số ngành nghề đào tạo: